hằng ngày, bạn phải sử dụng bộ nồi của gia đình mình vào nhiều mục đích khác nhau với tần suất sử dụng cao. điều này khiến cho bộ nồi của bạn sau một thời gian không còn bền đẹp, sáng bóng, mất thẩm mỹ và giảm hiệu quả. tham khảo ngay mẹo vặt dưới đây của chúng tôi để bỏ túi ngay mẹo sử dụng bộ nồi bền lâu, sáng bóng nhé!

Vệ sinh bộ nồi ngay sau khi sử dụng

Sau khi dùng bộ nồi để nấu nướng, bạn nên chờ bộ nồi nguội hẳn, sau đó tiến hành cọ rửa bộ nồi. Không nên để nồi qua đêm hoặc trong khoảng thời gian quá lâu sau khi sử dụng mà không chùi rửa, vì thời gian càng lâu, thức ăn bám vào thành nồi và lòng nồi càng chặt, khó bong ra khi tẩy rửa thông thường.

Vệ sinh vết cháy đen và ố vàng dưới đáy nồi

  • Đun một nồi nước sôi với ít chanh hoặc giấm, dùng đũa khuấy đều để lớp cặn do thức ăn để lại bong ra.
  • Nếu nồi bị ố vàng, dùng một tấm vải thấm chanh hoặc giấm, chùi vết ố theo vòng tròn, vết ố sẽ từ từ bị loại bỏ.
  • Nếu dưới đáy nồi có lớp cháy khét, bạn nên dùng một củ khoai tây cắt đôi, nhúng vào một ít muối rồi chà xát lên bề mặt nồi bị cháy khét, lớp cháy khét sẽ từ từ bong ra.
  • Bên cạnh đó, bạn có thể dùng chanh tươi cắt lát, xếp đều lên bề mặt nồi, đổ vào một ít nước và đun sôi, sau đó dùng thìa di chuyển các lát chanh để đánh bong lớp cháy khét.
Chanh có thể giúp bạn đánh bay vết ố bẩn dưới đáy nồi
  • Đối với nồi nhôm bị xỉn màu, bạn không nên dùng vật cứng, miếng rửa chén sần sùi để cọ rửa nồi. Cách tốt nhất là bạn dùng vỏ của 2 quả táo, bỏ và nồi cùng một ít nước, đun sôi khoảng 15 phút, nồi nhôm sẽ lại sáng bóng như mới.
Vỏ táo có tác dụng tốt trong việc đánh bay vết cháy khét

Xem thêm: Cách làm sạch lớp cháy khét dưới đáy nồi, chảo

Những lưu ý khi sử dụng để bảo quản bộ nồi

  • Không để bộ nồi quá lâu trên bếp mà không có nước hay thức ăn bên trong.
  • Sau khi nấu ăn xong, đợi nồi nguội rồi mới vệ sinh.
  • Đối với nồi inox, không nên để cháo nóng quá lâu trên bếp rồi mới cho dầu ăn vào, vì làm như vậy sẽ khiến nồi sẽ biến dạng và cháy đen.
  • Nếu dùng nồi nhôm để nấu các món chua và mặn thì phải rửa nồi sớm, vì axit trong các món chua sẽ làm nồi nhôm mau hư hại.
  • Sau khi rửa nồi xong, nên treo nồi lên để tránh nồi va chạm vào nhau hoặc vào các thiết bị, đồ đạc khác để hạn chế nồi bị móp, méo.

Hi vọng những thông tin trên thực sự hữu ích với các bà nội trợ. Các bạn còn mẹo sử dụng bồ nồi nào khác không? Comment bên dưới nhé!

Theo VnExpress