Bởi nếu sử dụng hộp bảo quản thực phẩm không đúng cách, vi khuẩn sẽ tăng nhanh chóng mặt đấy!

Hỏi nhỏ này, theo bạn đâu là cách bảo quản thực phẩm an toàn vệ sinh nhất? Cho vào túi nhựa, để trong bát hay sử dụng hộp thủy tinh, hộp nhựa với nắp kín? 

Hẳn nhiều người sẽ ngay lập tức chọn phương án hộp có nắp đậy, bởi chúng sẽ giúp hạn chế vi khuẩn tấn công tốt và không bị lẫn mùi thức ăn.

Thế nhưng, cuộc thử nghiệm dưới đây lại khiến bạn đứng hình bởi chính sai lầm khi bảo quản thực phẩm bằng hộp có nắp đậy. Nguyên do vì sao thì bạn hãy cùng xem để biết câu trả lời.

Đầu tiên, ta dùng ba cách khác nhau để bảo quản cùng một loại thực phẩm. Một là cho vào hộp có nắp đậy kín, hai là cho vào túi zipper kéo khoá, ba là cho vào bát rồi dùng màng thực phẩm bọc kín lại.

Nếu cứ bảo quản hộp thực phẩm không đúng cách thế này chỉ khiến thức ăn thêm vi khuẩn mà thôi - Ảnh 1.

Tiếp đến, ta đo thử lượng vi khuẩn ở ba cách bảo quản này vào ba thời điểm khác nhau. Ngay khi vừa bỏ thực phẩm vào, lượng vi khuẩn ở ba cách bảo quản đều bằng nhau là 2.000 con. 

Sau 10 giờ, lượng vi khuẩn có sự khác biệt: thực phẩm cho vào túi zipper có 270.000 con vi khuẩn, trong bát thì có 280.000 con, thế nhưng trong hộp có nắp đậy lại chứa đến 770.000 con.

Nếu cứ bảo quản hộp thực phẩm không đúng cách thế này chỉ khiến thức ăn thêm vi khuẩn mà thôi - Ảnh 2.

Sau một ngày, lượng vi khuẩn tăng lên khủng khiếp. Thực phẩm trong túi zipper có 4.400.000 con, trong bát ít hơn một chút có 4.200.000 con và trong hộp có nắp đậy chứa tới 9.600.000 con - gấp đôi hai cách còn lại.

Vì sao lại vậy?

Đáng ra bảo quản thực phẩm trong hộp có nắp đậy kín mới là cách an toàn nhất nhưng sao lại cho ra kết quả lại trái ngược hoàn toàn? 

Vấn đề nằm ở vòng cao su bao quanh nắp đậy. Chiếc vòng này có nhiệm vụ giúp nắp đậy kín hơn và vi khuẩn ít tấn công từ bên ngoài vào. Thế nhưng, hầu như mọi người đều quên vệ sinh nó và đây là ngọn nguồn gây ra vi khuẩn.

Nếu cứ bảo quản hộp thực phẩm không đúng cách thế này chỉ khiến thức ăn thêm vi khuẩn mà thôi - Ảnh 3.

Để chắc chắn giả thuyết này, nhóm thử nghiệm đã rửa sạch sẽ chiếc hộp và kiểm tra thử chiếc vòng cao su này. Kết quả cho thấy, bản thân chiếc vòng đã chứa đến 1.549 con vi khuẩn. Chính những con vi khuẩn trú lâu ngày trên vòng cao su khi gặp thức ăn kèm hơi nóng từ thức ăn sẽ được dịp sinh sôi nhiều hơn.

Nếu cứ bảo quản hộp thực phẩm không đúng cách thế này chỉ khiến thức ăn thêm vi khuẩn mà thôi - Ảnh 4.

Sau khi tìm ra nguyên nhân gây vi khuẩn, nhóm thử nghiệm đã chỉ ra cách vệ sinh chiếc hộp bảo quản thực phẩm. Đó là ngâm rửa vòng cao su trong hỗn hợp giấm ăn và baking soda theo tỉ lệ 1:1. 

Nếu cứ bảo quản hộp thực phẩm không đúng cách thế này chỉ khiến thức ăn thêm vi khuẩn mà thôi - Ảnh 5.

Do đó, để an toàn hơn cho sức khỏe cả nhà thì bạn không được quên vệ sinh vòng cao su đâu  đó!

Theo Afamily