Hành tây có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe tuy nhiên không phải ai cũng chịu được mùi hăng của nó. Vậy phải làm sao để khử hết mùi hăng này?

Tính kháng khuẩn và khử mùi của hành tây được ứng dụng để đánh bay mùi tanh của các nguyên liệu, các hợp chất mùi, vị cay the nhẹ bổ sung hương vị cho các món ăn. Nhờ ưu điểm vượt trội giúp hành tây là gia vị quen thuộc và hữu dụng trong gian bếp.

Khử mùi hăng của hành tây trong nháy mắt với cách làm không thể dễ dàng hơn - Ảnh 1.

KJhi sử dụng trực tiếp hành tây mà không qua gia nhiệt như ăn sống, món gỏi, hoặc rau mùi trong món bún bò Huế thì vị hăng của hành tây có thể là kẻ quấy nhiễu vị giác của một số người. Vậy có những cách nào để loại bỏ vị hăng nhưng vẫn giữ độ giòn của hành tây?

1. Bỏ hành tây vào tủ lạnh 30 phút trước khi thái

Cách này không giảm vị hăng hay giúp hành tây giòn hơn, mà tránh cay mắt, chảy nước mắt khi bạn thái hành. Hiệp hội Hành tây Quốc gia khuyên bạn nên làm lạnh hành tây trong khoảng 30 phút trước khi cắt phần đầu và bóc lớp bên ngoài của nó (phần gốc rễ chứa lượng sulfuric cao nhất nên hãy giữ lại để tránh bị cay mắt)

Khử mùi hăng của hành tây trong nháy mắt với cách làm không thể dễ dàng hơn - Ảnh 2.

Thực tế, chúng ta có thể ngâm hành tây trong 4 dung dịch quen thuộc làm giảm hoặc loại bỏ các hợp chất lưu huỳnh được gọi là thiosulfinat tạo ra mùi hăng của hành tây:

2. Ngâm hành tây bào trong nước đá

Nước đá lạnh vô hiệu hóa các hoạt chất lưu huỳnh trong hành tây, gây ra vị nồng khi ăn hành và cay mắt khi thái hành. Ngâm hành tây bào mỏng trong nước lạnh giúp giảm vị hăng, tăng vị ngọt của hành tây. Như hành tây sống thì khó ăn nhưng nấu chín thì lại ngon ngọt vô cùng.

Đồng thời, nước lạnh giúp hành tây giữ độ giòn ổn định trong món gỏi.

Khử mùi hăng của hành tây trong nháy mắt với cách làm không thể dễ dàng hơn - Ảnh 3.

3. Ngâm hành tây trong sữa

Sữa cũng rất hiệu quả trong việc loại bỏ các hợp chất lưu huỳnh, nhưng khiến hành tây mất mùi vị.

Khử mùi hăng của hành tây trong nháy mắt với cách làm không thể dễ dàng hơn - Ảnh 4.

Hành tây mất mùi vị đặc trưng có thể là tin vui hoặc tin không vui với một số người. Nên bạn cứ quyết định sẽ ngâm hành tây trong sữa hay không, tùy theo khẩu vị và món ăn nhé!

4. Ngâm hành tây trong dung môi có vị chua (chanh, giấm)

Việc ngâm hành tây trong dung môi có vị chua như chanh hoặc giấm khoảng 15 phút có hiệu quả trong việc giảm mùi hăng. Nhưng hành tây sau đó sẽ đậm vị chua dễ ảnh hưởng đến hương vị chung của món ăn trừ món gỏi, bóp thấu mà bạn cần lưu ý.

Khử mùi hăng của hành tây trong nháy mắt với cách làm không thể dễ dàng hơn - Ảnh 5.

5. Ngâm hành tây trong baking soda

Bạn không nghe nhầm đâu. Việc ngâm hành tây trong baking soda pha loãng với nước đã được Học viện ẩm thực Hoa Kỳ thử nghiệm và chứng minh tính hiệu quả. Thay vì tìm cách làm giảm hoặc loại bỏ hợp chất lưu huỳnh trong hành tây thì tính kiềm của baking soda giúp trung hòa hợp chất có gốc axit trong hành tây.

Khử mùi hăng của hành tây trong nháy mắt với cách làm không thể dễ dàng hơn - Ảnh 6.

Điểm lưu ý trong phương pháp này là bạn phải rửa thật sạch hành tây sau khi ngâm để tránh dư vị mùi của baking soda.

Bảo quản hành tây sử dụng không hết

Khi ngâm hành tây đồng nghĩa việc giảm thời gian bảo quản của chúng nên bạn hãy nhắm lượng vừa đủ ăn để đem ngâm. Hành tây đã bỏ vỏ, cắt lát hoặc cắt hạt lựu có thể bảo quản trong tủ lạnh đến 10 ngày, bằng cách bọc chúng thật chặt trong màng bọc thực phẩm hoặc trong hộp thực phẩm có nắp đậy.

Khử mùi hăng của hành tây trong nháy mắt với cách làm không thể dễ dàng hơn - Ảnh 7.

Hy vọng với những mẹo sau bạn sẽ loại bỏ được mùi hăng của hành tây và tăng thêm độ giòn của chúng cho các món gỏi từ hành tây như gỏi gà, gỏi thịt bò, gỏi bạch tuộc.

Theo Afamily