bạn hay khó chịu về vấn đề tháo bỏ nhãn mác thông tin sản phẩm, giá thành được đính trên trên các đồ dùng gia đình như nồi, chảo, dao, kéo,.... vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu 3 cách loại bỏ vết keo dính của nhãn mác trên nồi chảo inox ngay dưới đây nhé!

Thép không gỉ là chất liệu được dùng phổ biến trong các thiết bị nhà bếp. Thực ra, dù gọi là thép không gỉ nhưng chất liệu này vẫn có khả năng bị gỉ trong khoảng thời gian sử dụng, nhưng chúng ta không thể phủ nhận ưu điểm vốn có của nó là tránh bám vân taydễ dàng loại bỏ bụi bẩn hơn so với các chất liệu khác.
loại bỏ nhãn mác trên đồ dùng inox
Thế nhưng, khi có chất kết dính bám trên chất liệu thép không gỉ, nếu như bạn không biết cách xử lý thì rất dễ làm hỏng bề mặt chất liệu của những đồ dùng này. Vậy hãy cùng chúng tôi thử dùng 3 cách loại bỏ chất kết dính, nhất là vết nhãn mác bám trên các loại nồi chảo inox khi mới mua về.

Dùng dầu để cọ xát

Để loại bỏ vết nhãn mác, bạn có thể dùng dầu để cọ xát lên bề mặt chất liệu với các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Tháo, gỡ bỏ nhãn mác

Trước khi bôi dầu lên chất kết dính của nhãn mác, bạn cần dùng tay để tháo nhãn mác ra càng nhiều càng tốt, đến khi nào không còn gỡ được thì thôi.

Khi gỡ bỏ nhãn mác, đừng làm cho chất kết dính (lớp keo) phía sau của nhãn mác bị lan ra.
Tháo, gỡ bỏ nhãn mác

Bước 2: Tùy theo hình dạng của đồ dùng, thiết bị có gắn nhãn mác, khi bôi dầu lên ngay vị trí có chất kết dính, bạn cố gắng đừng để cho vết dầu tràn ra ngoài quá nhiều.

bôi dầu lên ngay vị trí có chất kết dính

Bước 3: Hãy dùng miếng vải mềm thấm vừa đủ ít dầu oliu, hoặc bất kì loại dầu ăn nào, dùng nó để chà lên bề mặt chất kết dính.

  • Bạn có thể thoa hoặc xịt dầu trực tiếp lên nhãn dán, để khoảng chừng 3 phút trước khi dùng vải sạch cọ xát.
  • Thời gian cho phép dầu thấm đều lên vị trí chất kết dính, còn phụ thuộc vào kích thước nhãn dánđộ bền của lớp keo, nên bạn có thể đợi 3 phút hoặc lâu hơn, ít hơn tùy cảm nhận của bạn.
chà lên bề mặt chất kết dính

Bước 4: Nên dùng vải thấm dầu để lau lớp keo dính trên bề mặt, vì nó sẽ đánh bay vết nhãn và kéo theo chất kết dính bám trên bề mặt.

Lưu ý: Nếu bề mặt đồ dùng có có phủ độ hạt bóng để cho sản phẩm đẹp hơn, thì khi loại bỏ vết nhãn mác bằng dầu, bạn nên cẩn thận để tránh làm trôi, làm hỏng “chất liệu hạt bóng” đó.
dùng vải thấm dầu để lau lớp keo dính trên bề mặt

Nếu như chất kết dính vẫn còn bám trên bề mặt đồ dùng ở vị trí mới, thì bạn thực hiện tương tự như các bước trên.

Bước 5: Dùng khăn vải lau lại toàn bộ trên bề mặt chất liệu. Dầu sẽ giúp bạn loại bỏ các dấu vân tay và các bụi bẩn khác một cách dễ dàng.

khăn vải lau lại toàn bộ trên bề mặt chất liệu

Dùng dầu dừa và hơ nóng

Dùng dầu dừa và hơ nóng cũng là cách giúp bạn loại bỏ chất keo dính của mác nhãn trên sản phẩm:

Bước 1: Sử dụng ngọn lửa để làm nóng nhãn dán

Bạn có thể dùng lửa để hơ nóng trên nhãn dán, giữ khoảng 30 giây để làm nóng toàn bộ vị trí dán nhãn mác. Đừng lo lắng nếu bạn thấy các vết đen xuất hiện trên bề mặt, miễn bạn không giữ ngọn lửa ở một nơi quá lâu.

Bạn có thể sử dụng bật lửa, nến hoặc diêm để tạo ra ngọn lửa.
Sử dụng ngọn lửa để làm nóng nhãn dán

Bước 2: Tháo nhãn dán.

Sau khi hơ nóng ngọn lửa trên nhãn mác, chất keo dính của nhãn dán sẽ bị tan chảy và đốt cháy. Lúc này, bạn có thể gỡ nhãn dán bằng ngón tay mà không gặp quá nhiều khó khăn. Nếu cảm thấy khó gỡ, bạn cần làm nóng thêm lần nữa.

Tháo nhãn dán.

Bước 3: Lau sạch vết bẩn còn lại bằng dầu dừa.

Bạn chỉ cần một vài giọt dầu dừa, phết lên bã lớp keo dính còn sót lại bằng ngón tay. Sau đó, bạn có thể sử dụng khăn giấy hoặc vải mềm để lau đi, vậy là sạch.

Dầu dừa cũng sẽ giúp bạn loại bỏ bớt đi các vết đen do ngọn lửa gây ra trong quá trình hơ nóng.
Lau sạch vết bẩn còn lại bằng dầu dừa.

Dùng cồn

Ngoài ra, bạn có thể dùng cồn để loại bỏ lớp nhãn mác bám trên nồi chảo, các thiết bị nhà bếp với cách làm sau:

Bước 1: Dùng khăn giấy thấm cồnđặtlên nhãn dán.

Khi cồn chuyển từ khăn giấy sang nhãn dán, nó sẽ bắt đầu hòa tan chất keo dính trong vài phút.

Dùng khăn giấy thấm cồn và đặt nó lên nhãn dán.

Bước 2: Dùng khăn giấy chà xát lên miếng dán

Sau khi để cồn có thời gian làm bong phần lớn của lớp keo dính, bạn dùng khăn giấy chà mạnh để góp phần loại bỏ nhanh lớp keo.

Dùng khăn giấy chà xát lên miếng dán

Bước 3: Dùng tay cạo chất kết dính còn sót lại

Cuối cùng là bạn dùng tay để loại bỏ hoàn toàn các chất keo dính còn sót lại của nhãn mác. Cồn sẽ nhanh chóng loại bỏ keo dính mà không làm mất đi độ bóng, thậm chí là bị trầy xước của nồi chảo.

Dùng tay cạo chất kết dính còn sót lại
Tiến hành đánh bóng nồi chảo inox, hoặc chất liệu thép không gỉ sau khi loại bỏ nhãn mác:
  • Thấm một góc của vải mềm bằng nước giấm, dùng nó lau trên bề mặt đồ dùng, để loại bỏ các vết dầu (sau khi đã thực hiện ở cách làm trên).
  • Sau đó, dùng khăn sạch thấm nước ấm, lau toàn bộ lần nữa. Nếu sử dụng khăn thấm dầu và giấm sau khi thực hiện ở bước trên, thì bạn cần đảm bảo khăn được giũ thật sạch với nước.
  • Cuối cùng, dùng khăn khô lau toàn bộ nồi chảo.

Với những gợi ý trên, Điện máy XANH hy vọng sẽ giúp bạn loại bỏ nhanh chóng các nhãn mác trên nồi chảo inox, cũng như các thiết bị, đồ dùng khác trong nhà bếp, mà không làm ảnh hưởng đến chất liệu sản phẩm. 

Theo VnExpress