bước vào tuổi ăn dặm, bé bắt đầu làm quen với dụng cụ ăn mới như chén, muỗng bên cạnh bình bú sữa. việc chọn muỗng cho bé cần kỹ lưỡng hơn về kiểu dáng, màu sắc, chất liệu... cùng tham khảo cách chọn muỗng cho bé nhé.

Chọn muỗng cho bé ăn dặm (trẻ từ 4 tháng tuổi trở lên)

Chất liệu

Bé mới bắt đầu ăn dặm còn quen với những vật tiếp xúc mềm như ti mẹ, núm vú da. Miệng bé cũng dễ bị tổn thương nên cần chọn cho bé chất liệu muỗng mềm.

Nên chọn muỗng silicone hay TPR (thermoplastic rubber) chất liệu siêu mềm vừa dễ cho bé ăn, có thể uốn cong ở mọi góc độ, lại an toàn với sức khỏe bé.

Chất liệu silicone an toàn khi tiếp xúc với nước tẩy rửa thông thường, khi khử trùng bằng đun sôi trên bếp hay trong lò vi sóng.

Cách chọn muỗng cho bé
Muỗng silicone dùng tốt và an toàn cho bé mới tập ăn

Kiểu dáng và màu sắc

- Muỗng ăn dặm cho bé nên có cán dài để mẹ dễ thao tác đưa thức ăn vào miệng cho bé ở nhiều góc độ.

- Trường hợp mẹ muốn tập cho bé tự cầm muỗng thì nên chọn muỗng cán ngắn, bề dày cán vừa phải với tay cầm để bé dễ làm quen và sử dụng, cũng bớt nguy hiểm khi bé gặm hay nghịch muỗng trong suốt bữa ăn.

- Những bé ăn chậm mẹ nên chọn muỗng có miệng hẹp và nông, còn những bé háu ăn có thể dùng muỗng miệng rộng hơn và sâu hơn, để dễ đưa thức ăn vào miệng bé, tránh lem ra ngoài và rơi vãi.

- Muỗng ăn dặm cho bé nên có màu sắc bắt mắt, mẹ có thể chọn vài chiếc muỗng với màu sắc và hình dáng khác nhau để thay đổi tạo hứng khởi cho từng bữa ăn của bé.

Muỗng cần màu sắc bắt mắt, kiểu dáng hợp với nhu cầu sử dụng, an toàn tiếp xúc cho bé
Muỗng cần màu sắc bắt mắt, kiểu dáng hợp với nhu cầu sử dụng, an toàn tiếp xúc cho bé

Chọn muỗng ăn cho bé lớn (Từ 15 tháng tuổi trở lên)

Chất liệu

Các bé lớn đã khá quen với bữa ăn hàng ngày, cũng đã có thể tự xúc ăn mà không cần đến sự hỗ trợ của người lớn, bé cũng đã phân biệt được các chất liệu cứng và mềm để có cách tiếp xúc an toàn hơn với cơ thể.

Chọn muỗng cho các bé lớn vì thế có thể đa dạng hơn về chất liệu. Nhưng lưu ý không cần thiết dùng chất liệu quá mềm cũng không nên quá nặng, vì có thể khiến bé có thao tác với thức ăn thô để đưa lên miệng hơn.

Các chất liệu muỗng có thể chọn như: muỗng inox, nhựa, gỗ. Lưu ý viền muỗng cần tránh sắc cạnh sẽ dễ gây tổn thương miệng bé.

Các bé lớn hơn có thể chọn lựa chất liệu muỗng đa dạng hơn
Các bé lớn hơn có thể chọn lựa chất liệu muỗng đa dạng hơn

Kiểu dáng và màu sắc

- Vì bé đã hình thành tính “sỡ hữu” nên việc chọn cho bé bộ muỗng ăn và chén ăn riêng sẽ tạo sự hứng khởi rất tốt cho bữa ăn của bé. Vẫn cần thiết chọn muỗng chén với màu sắc và kiểu dáng bắt mắt để tạo sự thích thú và để bé dễ nhận diện.

- Khoang miệng của bé đã lớn hơn, ăn được lượng thức ăn cũng nhiều hơn nên muỗng ăn cho bé cần có miệng rộng hơn và sâu hơn so với muỗng ăn dặm.

- Phần cán muỗng nên có độ dài vừa phải và hơi cong để bé dễ cầm nắm, bản cán to và dày sẽ dễ sử dụng hơn.

Bé có bộ đồ ăn riêng với màu sắc bắt mắt sẽ tạo hứng khởi cho các bữa ăn
Bé có bộ đồ ăn riêng với màu sắc bắt mắt sẽ tạo hứng khởi cho các bữa ăn

Mách mẹ…

Việc dùng riêng chén và muỗng ăn cho bé còn giúp mẹ dễ lưu tâm đến việc vệ sinh và bảo quản hơn, gia tăng tính an toàn cho sức khỏe của bé.

Các chất liệu được sử dụng để sản xuất đồ dùng cho bé cũng thường đã được kiểm nghiệm và chứng nhận an toàn sức khỏe. Mẹ nên tìm đến các cửa hàng chuyên về đồ dùng của mẹ và bé, hay các cửa hàng uy tín để yên tâm hơn khi sử dụng.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm một số dụng cụ nhà bếp như vá múc canh đang có giá tốt tại chúng tôi.

Một vài thông tin tư vấn hy vọng giúp người dùng dễ dàng hơn trong việc chọn mua muỗng ăn cho các bé nhé.

Siêu thị Điện máy XANH

Theo VnExpress